Các loại xét nghiệm ADN | Thông tin chi tiết các loại xét nghiệm

0
99
Các loại xét nghiệm

Xét nghiệm ADN là phép xét nghiệm dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể chúng ta để xác định huyết thống. Đó là một khái niệm khá trừu tượng và chung chung. Để hiểu rõ hơn thì chúng ta cần đi sâu tìm hiểu các loại xét nghiệm ADN. Mới biết và hiểu rõ hơn về xét nghiệm này.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về các loại xét nghiệm này. Nội dung thông tin của bài viết được hợp tác với xét nghiệm chuẩn đoán AdnCenter– một trung tâm xét nghiệm huyết thống hàng đầu tại Việt Nam.

Các loại xét nghiệm ADN

Tại xét nghiệm đa khoa AdnCenter có máy móc, trang thiết bị hiện đại đáp ứng được đầy đủ các loại xét nghiệm ADN hiện nay. Cụ thể như:

Xét nghiệm di truyền là phân tích gen (nhiễm sắc thể), protein, các chất chuyển hóa chính. Nhằm phát hiện các bệnh di truyền có liên quan đến kiểu gen, đột biến gen, hoặc bộ nhiễm sắc thể cho mục đích y học. Nó có thể cung cấp thông tin có liên quan đến gen và nhiễm sắc thể của người xét nghiệm trong suốt quá trình sống.

Các loại xét nghiệm

Xem chi tiết: Xét Nghiệm ADN Là Gì? Hãy Cùng ADNcenter Tìm Hiểu Chi Tiết

Xét nghiệm ADN sàng lọc sơ sinh

Đối tượng: trẻ sơ sinh

Mục đích: xác định các bệnh rối loạn nội tiết. Rối loạn chuyển hóa có thể chữa trị trong giai đoạn đầu ngay sau khi sinh.

Ở Việt Nam triển khai xác định 3 bệnh lý cơ bản:

  • Thiếu men G6PD bẩm sinh
  • Suy giáp bẩm sinh
  • Tăng sản tuyến thượng thận

Bên cạnh đó còn xác định nhóm bệnh rối loạn cơ bản:

  • Rối loạn chuyển hóa Acylcarnitine
  • Rối loạn acid amin
  • Rối loạn hemoglobin
  • Các xét nghiệm sinh hóa, phát hiện các bệnh rối loạn chuyển hóa hiếm gặp

Xét nghiệm ADN chẩn đoán

Mục đích: phân tích, chữa trị dạng bệnh liên quan tới nhiễm sắc thể hoặc di truyền. Các xét nghiệm ADN được dùng để xác nhận sự chẩn đoán các dạng đột biến và các triệu chứng.

Xét nghiệm này có thể thực hiện ở bất kỳ thời gian nào trong cuộc đời.

Cùng tham khảo thêm: Xét nghiệm ADN liệt sỹ| Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm.

Các loại xét nghiệm

Xét nghiệm tiền sản

Mục đích: phát hiện sự thay đổi gen nằm trên nhiễm sắc thể của thai nhi.

Đối tượng: các thai phụ có nguy cơ mắc các bệnh đột biến di truyền

Hình thức xét nghiệm: xét nghiệm sàng lọc huyết thanh thai phụ và xét nghiệm tiền sản không xâm lấn – NIPT

Xét nghiệm thể mang

Mục đích: Sử dụng để xác định xem một người có mang một bản sao của gen bị đột biến gây ra các rối loạn di truyền.

Đối tượng: cặp vợ chồng hoặc những cá nhân mà gia đình có tiền sử bệnh di truyền. Những người có nguy cơ cao trước khi mang thai, xác định nguy cơ mà đứa con có thể mắc phải các bệnh di truyền.

Cùng xem thêm: Ứng dụng công nghệ ADN và công nghệ tái cấu trúc ADN

Các loại xét nghiệm

Xét nghiệm tiên đoán và xét nghiệm trước triệu chứng

Mục đích: phát hiện các đột biến gen có liên quan đến bệnh sau sinh hoặc trong quá trình sinh sống sau này. Giúp những người gia đình có tiền sư bị bệnh di truyền phát hiện bệnh kịp thời.

Xét nghiệm tiên đoán có thể xác định các đột biến có khả năng làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh có liên quan đến gen trên những người thừa hưởng đột biến di truyền như các dạng ung thư như ung thư vú.

Xét nghiệm trước triệu chứng có thể xác định trước một người sẽ phát triển trước rối loạn di truyền như bệnh hemochromatosis (một dạng rối loạn quá tải sắt) trước khi bất kỳ các dấu hiệu nào của bệnh xuất hiện.

Ở trên là thông tin chia sẻ về các loại xét nghiệm ADN. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Tại blog bcb.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin liên hệ tại đây. Trân trọng cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter