Vòng Đời Giun Mắt Ở Chó: Bạn Đã Biết?

0
412
trị giun mắt của chó
trị giun mắt của chó

Bạn phát hoảng khi nhìn thấy những con giun ngọ nguậy trong mắt thú cưng? Đó chính là căn bệnh giun mắt. Vòng đời giun mắt ở chó không phải là ngắn ngủi. Chúng có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho chó cưng của bạn.

Bài viết này là những chia sẻ thực tế từ khinh nghiệm trong quá trình chúng tôi hợp tác cùng bệnh viện thú cưng PetHealth. Đây là 1 đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam.

Loài giun mắt ở chó

Giun mắt có tên khoa học là Thelazia callipaeda. Giun đực trưởng thành có màu trắng kem với kích thước từ 0.75*13mm. Giun cái có kích thức 0.85*17mm. Chó nhiễm giun mắt thường vào thời điểm khí hậu nóng ẩm của năm. Đây là thời điểm hoạt động và sinh sản mạnh nhất của loài ruồi. Ruồi nhà và ruồi giấm là véc tơ trung gian truyền bệnh.

Vòng đời giun mắt ở chó

Giun cái trưởng thành xâm nhập vào mắt. Và chúng chọn nơi khu trú tại một số khu vực khác nhau của mí mắt, kết mạc, tuyến lệ của chó. Ban đầu, giun cái đẻ ấu trùng L1. Ấu trùng được vật chủ trung gian là ruồi nhà, ruồi giấm hút phải. Sau đó, những ấu trùng này phát triển thành dạng gây nhiễm. Khi ruồi mang mầm bệnh tiếp xúc với mắt của vật chủ mới, ấu trùng sẽ đi vào tuyến lệ và phát triển thành dạng trưởng thành, kí sinh ở mắt và có thể tồn tại 1 năm.

Rất nhiều người chủ quan với loài ruồi. Nghĩ rằng chúng không hút máu từ chó như muỗi. Không dễ gây bệnh truyền nhiễm như muỗi. Nhưng thực ra không phải vậy. Sau khi biết về nguyên nhân gây bệnh giun mắt của chó có liên quan đến loài ruồi, bạn đã biết mình cần và nên làm gì để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh giun mắt ở chó cho cún cưng của mình hay chưa?

Bạn đã biết Thông tin về loài giun mắt ở chó

vong-doi-giun-mat-o-cho
Ruồi là trung gian truyền bệnh giun mắt ở chó

Trên đây là một số thông tin có thể hữu ích về bện giun mắt ở chó. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp điều gì đó và có thể trợ giúp thông tin cho việc chăm sóc sức khỏe thú cưng của bạn. Tại Blog BCB, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú y, cũng như  các dịch vụ châm cứu thú y khác!

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn

Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!